[Tôi làm việc như thế nào?]

Bài này lấy cảm hứng từ loạt bài http://lifehacker.com/how-i-work/ trên lifehacker

Mình rất thích ý tưởng những người chuyên nghiệp chia sẻ cách họ làm việc và ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc hàng ngày

Tên: Vũ Anh
Nghề nghiệp: Việc của mình giờ là  “Làm những gì mình thích, gặp những người muốn gặp, đến những nơi muốn đến” (nói ngắn gọn là… Thất nghiệp)
Địa chỉ: Hà Nội, Việt Nam
Máy tính hiện tại: Dell Insprion 1564
Điện thoại hiện tai: LG Optimus One P500

Ứng dụng nào mà bạn không thể thiếu?

Gmail, Google Reader

Ngoài máy tính và điện thoại, thiết bị nào luôn bên bạn?

Kindle

Nơi làm việc của bạn như thế nào?

Một bàn học bình thường, trên là khoảng vài chục cuốn sách. Có một vài cái sticky note “đập vào mặt”: “DONE is better than perfect”, “Faster, Faster, Faster”

Bạn nghe gì khi làm việc?

Nghe lung tung. Từ ngày viết phần mềm [Stay Hungry, Stay Foolish] thì chẳng nghe nữa (chờ nhạc từ phần mềm)

Thói quen ngủ của bạn?

Làm việc xong lúc 11 rưỡi, đọc sách đến hơn 12 giờ. Sáng dậy lúc 5 rưỡi. Không ngủ trưa 😀

Tiêu chí sử dụng phần mềm của bạn

Sau khoảng mấy năm dùng phần mềm, giờ mình chủ yếu dùng phần mềm miễn phí. Trang alternativeto.net là một nơi để mình chọn những phần mềm thay thế tốt nhất. Mình cũng “ngộ” ra là sử dụng phần mềm càng ít càng tốt ^-^

Những phần mềm hay bạn muốn giới thiệu với mọi người

Đầu tiên phải nói đến hệ sinh thái của bạn Google: Google Search, Google DriverGoogle Mail, Google Calendar, Google Task, Google Contacts, Google Code, Google Reader, Picasa. Sau đó là đến Evernote. Hồi trước dùng Onenote, nhưng quyết định chuyển sang Evernote là một quyết định sáng suốt. iTunes là phần mềm quản lý nhạc tuyệt vời. Calibre để quản lý sách. Từ điển Lingoes. PythonNotepad++ để lập trình các đoạn script nho nhỏ cho cuộc đời thêm vui. Phần mềm hỗ trợ download thì dùng bạn Orbit, Freemake Video Downloader. Phần mềm convert thì cũng dùng của Freemake: Freemake Video Converter, Freemake Audio Converter. Vẽ vời thì dùng bạn GIMP. Trình duyệt thì Chrome + Firefox + Internet Explorer. Mình đặc biệt ấn tượng với bạn Screenpreso. Một phần mềm chụp màn hình và chú thích cho ảnh tuyệt vời.

Chỉ vài phần mềm đó thôi ^-^. Tất nhiên là muốn giới thiệu cây nhà là vườn Stay Hungry, Stay Foolish nữa. Đây là phần mềm mình dùng python để viết. Là một phần mềm quản lý thời gian theo kỹ thuật Pomodoro (hoàn thành công việc trong 25 phút – nghỉ 5 phút). Mới làm một video giới thiệu tại đây (cái hướng dẫn này sử dụng phần mềm quay màn hình Jing – chưa tìm được phần mềm quay màn hình nào đảm bảo 3 tiêu chí: Miễn phí + Đẹp + Dễ sử dụng cả. Bạn Jing là tốt nhất cho tới thời điểm này. Mỗi tội bạn ấy chỉ cho xuất dưới dạng .swf >.<)

Một ngày làm việc điển hình của bạn

Sáng dậy check mail, vào Google Reader cập nhật tin tức. Mình có cài đặt “Stay Hungry, Stay Foolish” tự khởi động với Windows nên sau 25 phút là có chuông báo thời gian check chiếc đã hết. Đến 5 phút break. Lúc này thì tập thể dục, làm một số việc cần thiết.

Thời gian làm việc sáng thì lại bật “Stay Hungry, Stay Foolish” lên. Hoàn thành khoảng 6 lần như thế là hết buổi sáng. Buổi chiều và tối cũng tương tự.

Lời kết

Cuối cùng cũng viết xong. Một bài viết đơn giản thế này thôi mà cũng phải “ấp ủ” mãi mới viết xong được. “Stay Hungry, Stay Foolish” lại báo đến giờ nghỉ giải lao rồi.

Tạm biệt các bạn. Chúc mọi người sử dụng phần mềm hiệu quả.

Advertisements

3 thoughts on “[Tôi làm việc như thế nào?]

  1. Pingback: Chào mừng 111rc0d3r | IT Made Simple

  2. Cảm ơn tác giả, bài viết khá là thú vị. Cách làm việc 25′ 1 lượt tôi đã từng nghe qua và từng dùng trong thời gian ôn thi ĐH, nhưng giờ lên ĐH nên đâm ra mọi thứ lộn xộn quá. Bài viết của tác giả làm tôi ngộ ra một vài điểu. Một lần nữa xin cảm ơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s